ROBOT HÀN CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO VỚI NGHÀNG CƠ KHÍ HIỆN NAY

Xin chào tất cả các bạn !

Khi công nghệ còn chưa phát triển cụm từ “Robot” hàn còn quá xa lạ với mọi người, nhưng hiện nay robot hàn công nghiệp đã không thể thiếu trong các nhà máy, phân xưởng  sản xuất cơ khí tại Việt Nam. Ban đầu chỉ có các nhà máy lớn, các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mới áp dụng Robot hàn, còn ngày nay robot hàn đã xuất hiện nhiều tại các đơn vị tư nhân, đơn vị nhỏ lẻ.

Vậy hôm nay  cùng tìm hiểu về robot hàn và ứng dụng của robot trong nền cơ khí nhé.

 

 1. Robot hàn là gì?

Robot hàn

Robot hàn là một loại robot đã được lập trình sẵn giúp người chủ hoàn toàn tự động hóa quá trình hàn cơ khí. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà thị trường đã cho ra đời nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau về đầu hàn như robot hàn tích, hàn dây, hàn điểm hay hàn laze.

Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chuyên môn, phức tạp. Trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ,…, robot hàn sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả vượt trội so với lao động thủ công thông thường.

Có thể coi đây là một sản phẩm tân tiến của ngành công nghiệp chế tạo robot bởi mãi đến năm 1980, người ta mới áp dụng công nghệ robot hàn vào hoạt động hàn điểm trong sản xuất ô tô. Tuy xuất hiện muộn nhưng hiện nay, robot hàn gia công cơ khí đang chiếm số lượng áp đảo trong tổng số các loại robot được đưa vào sử dụng nhờ vào tính ứng dụng rất cao trong mọi lĩnh vực sản xuất.

 1. Tổng quan về các loại robot hàn

Tùy theo yêu cầu công nghệ hàn sẽ có các loại đầu hàn đi kèm theo robot hàn khác nhau: hàn tích, hàn laze, hàn dây, hàn điểm,…Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chuyên môn, phức tạp. Trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ,…, robot hàn sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả vượt trội so với lao động thủ công thông thường.

 1. Cấu trúc cơ bản của robot hàn

Một robot hàn thông thường sẽ có hình dạng giống như một cánh tay có khớp giúp xoay và cử động dễ dàng. Thiết kế robot giống cánh tay người làm tăng độ linh hoạt cho robot , giúp robot có thể tham gia các công việc đòi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp. Đầu cánh tay gắn với súng hàn. Góc súng hàn có thể di chuyển linh hoạt để robot có thể hàn ở nhiều vị trí khác nhau. Robot hàn thường được thiết kế với 6 bậc tự do được lập trình sẵn.

Bộ phận định vị và gá cố định vật hàn sẽ giúp quá trình hàn diễn ra thuận lợi hơn. Khi nối các vật hàn lại với nhau , sự căn chỉnh chính xác là yếu tố quan trọng. Hệ thống định vị này giúp cho vật nối được giữ nguyên tại chỗ trong quá trình hàn. Bộ phận định vị và giá cốđịnh sẽ giữ chắc chắn các vật hàn cho đến khi đầu hàn tiếp cận được mối hàn.

Hệ thống truyền động của robot hàn gia công cơ khí sử dụng bộ truyền đai răng gồm các loại bánh răng như bánh răng côn xoắn, bánh răng sóng hay con lăn linh hoạt. Cấu tạo bộ truyền của robot hàn giúp robot hàn đạt được độ chính xác cao trong công việc bởi bánh răng sóng nhẹ nhưng lại có tỷ số truyền cao. Vành răng của loại bánh răng này không chỉ ăn khớp mà còn khả năng biến dạng ở mức độ nhất định để có thể đạt đến độ chính xác tiêu chuẩn. Theo thiết kế này vấn đề xuất hiện khe hở khi robot đảo chiều quay có thể gần như khắc phục.

Tủ điều khiển robot cung cấp điện cho suốt quá trình hoạt động của robot. Chỉ số điện áp được điều khiển sao cho phù hợp từng hoạt động hàn khác nhau.

Ngoài ra robot hàn còn có các bộ phận khác như nguồn hàn, đầu hàn, bộ phận kẹp đầu hàn và các thiết bị cảm biến, thiết bị phụ trợ, ..

 1. Ứng dụng của robot hàn

Robot hàn có thể ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất cơ khí hàng loạt như sản xuất oto, đường ống….

Việc đưa robot hàn gia công cơ khí vào hoạt động sản xuất sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ sản xuất.

Robot hàn sẽ tạo điều kiện để hiệu suất làm việc tăng nhanh vượt trội. 1 robot hàn có khả năng làm việc với năng suất lao động bằng 3 đến 5 người gộp lại. Khả năng chịu đựng cường độ công việc của robot vượt xa so với con người. Hơn nữa, do được lập trình máy tính nên các thao tác của robot hàn có thể đạt đến độ chuẩn xác cao.

Sử dụng robot hàn đồng nghĩa với bạn đang giảm đến mức tối thiểu các rủi ro tai nạn trong sản xuất. Các ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng nhân công thông thường như khí độc, điện giật, môi trường làm việc trên cao, không an toàn, dễ cháy nổ,… hoàn toàn có thể khắc phục khi robot thay thế con người làm các công việc nguy hiểm.

Vấn đề thiếu nhân công lành nghề, có trình độ cao và bàn tay khéo léo đã không còn là một trở ngại quá lớn đối với các chủ doanh nghiệp bởi robot tân tiến hiện nay hoàn toàn có thể bù đắp cho những thiếu sót ấy. Khi đưa robot hàn vào sản xuất, chủ sản xuất không cần tốn nhiều thời gian và công sức cho việc đào tạo nhân công. Người lao động cũng không cần phải làm việc quá giới hạn sức khỏe của bản thân.

Khi mới bắt đầu sử dụng robot, chủ sản xuất sẽ phải bỏ ra một lượng chi phí lớn để đầu tư. Tuy nhiên, về lâu dài, áp dụng robot hàn sẽ giảm đến mức tối thiểu chi phí cho nhà xưởng. Hoạt động ổn định của robot sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm tiền chi trả cho nhân công.

Với độ chính xác cao gần như tuyệt đối của robot hàn, hàng loạt sản phẩm được sản xuất ra sẽ mang chất lượng đồng đều và đủ tiêu chuẩn bởi tính duy trì ổn định của robot hàn về mặt thời gian, tốc độ,…

 

Trong mọi lĩnh vực sản xuất, robot có tính ứng dụng rất cao, đặc biệt là đối với ngành gia công kim loại.

Trước đây, quá trình gia công kim loại hoàn toàn dựa vào sức người, đôi khi có các công cụ thô sơ giúp đỡ nhưng hầu như hoạt động của con người vẫn là chủ yếu. Khi hàn kim loại bằng các phương thức thủ công này, người lao động gặp phải vô số những khó khăn.

Quá trình hàn, hay nói cách khác là quá trình nối ghép các chi tiết với nhau tưởng chừng là một công việc đơn giản. Hoạt động này đã được miêu tả chi tiết trong nhiều loại tài liệu hướng dẫn hàn. Mặc dù lý thuyết của công việc hàn kim loại rất đơn giản, nhưng giữa lý thuyết và thực tiễn tồn tại một khoảng cách rất lớn. Độ nhám của bề mặt kim loại, các tạp chất, sự sai lệch khi lắp ghép hay thậm chí sự khác biệt giữa tính chất vật lý của các loại vật liệu khác nhau cũng tạo nên nhiều khó khăn đẻ có thể hàn thành công. Con người khi lao động cũng sẽ có lúc bất cẩn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là những rủi ro thực tế khó tránh khỏi bởi không ai có thể ước tính được trong khi chuẩn bị sản xuất.

Hầu hết các quy trình hàn đều đòi hỏi về mức độ nhiệt cao và áp suất lớn. Điều này tạo nên những nguy cơ tiềm ẩn nhất định đối với sức khỏe của người thợ.

Nhưng khi robot hàn thay thế con người trong các hoạt động đòi hỏi sự tinh vi thì hiệu quả lao động lại được nâng lên một bậc. Tất cả những khó khăn đều có thể được khắc phục. Sự sai lệch gần như bằng 0 giúp nhà xưởng giảm số lượng phế phẩm không thể sử dụng sau khi sản xuất. Các sự cố cháy nổ, điện giật không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa bởi robot hàn được sản xuất dưới công nghệ đạt chuẩn nên hoàn toàn đảm bảo về mặt an toàn chất lượng.

 1. Lợi ích của việc sử dụng Robot hàn trong sản xuất

Tăng hiệu suất: khả năng xử lý liên tục của Robot  hàn có thể cao hơn 3-5 lần so với con người. Đồng thời với khả năng chịu đựng tốt hơn, thời gian thao tác chính xác hơn, di chuyển nhanh hơn giữa các mối hàn, Robot hàn có thể giúp tăng sản lượng vượt trội.

Độ ổn định cao: việc hàn thủ công đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao và kinh nghiệm, thêm vào sự tập trung để đạt mức chính xác đồng đều trong các sản phẩm. Trong khi đó, chỉ với 1 lần đầu tư, Robot hàn có thể đạt độ chuẩn xác về các mối hàn suốt 24/7.

Độ an toàn cao: việc sử dụng robot hàn sẽ giúp giảm thiểu các yếu tố nguy hiểm như: điện giật, khí độc, các điều kiện làm việc trên cao,môi trường dễ cháy nổ,…

Chất lượng sản phẩm tốt: với sự duy trì ổn định về tốc độ, khoảng cách, thời gian, Robot hàn có thể cho ra những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu sản xuất, giảm tỷ lệ phế phẩm.

Giảm số lượng lao động: sự thiếu hụt về nhân công tay nghề cao có thể được giải quyết khi sử dụng Robot hàn, khi đó ta có thể cắt giảm thời gian đào tạo và làm việc cho nhân viên.

Giảm chi phí sản xuất: với sự ổn định lâu dài về năng suất và chất lượng sản phẩm, một sản phẩm robot về lâu dài sẽ giúp ta tiết kiệm năng lượng, cắt giảm tiền lương, bảo hiểm cho nhân viên.

Tăng khả năng cạnh tranh: việc sử dụng Robot hàn sẽ giúp các công ty có thể rút ngằn thời gian sản xuất, duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ khách hàng nhiều hơn.

 1. Các loại robot hàn phổ biến ở Việt Nam hiện nay
 • Robot hàn Panasonic- thông dụng nhất hiện nay.
 • Robot hàn ABB
 • Robot hàn Fanuc
 • Trên đây là tổng quan về robot hàn và những vai trò của robot trong nền cơ khí hiện nay. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ hiểu thêm về robot và vai trò quan trọng của robot hàn với nền cơ khí hiện nay.
  Các bạn nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì có thể coment dưới bài viết. Nếu bạn nào có đóng ghóp hay những kinh nghiệm về cơ khí, cơ điện tử cần chia sẻ tới mọi người xin gửi về email :linhan1516@gmail.com.
  Hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau, và đừng quên để lại một like để ủng hộ maylinan.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *