Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden- P2

Với mục đích nhằm chia sẻ kiến thức, giúp đỡ phần nào những khó khăn khi vận hành và sử dụng máy cắt dây molipden, máy Linh An xin chân trọng gửi tới các bác loạt bài thứ hai thuộc chủ đề " Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden- P2". 

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden -P2.

máy cắt dây cnc

I.> Lỗi Short cut, dây không cắt được vào phôi, máy dừng.

Đây là một lỗi có thể nói là phổ biến và thường hay gặp nhất trên máy cắt dây molipden. Khi gặp lỗi này, máy sẽ thông thường sẽ không đánh được xung điện, sau đó máy sẽ tự động lùi trong vòng 5s ( cái này tùy do cài đặt trong máy), và dừng lại do không đánh xung điện và tiến được tiếp.

Lỗi này thông thường chia ra thành 02 trường hợp:

-TH1: máy đang cắt trong phôi và bị

-TH2 : máy bị khi bắt đầu cắt ( ấn Start)

1>Trường hợp 1:

1.1) Nguyên nhân : ở trong TH1, nguyên nhân là do máy đang cắt trong phôi ( đặc biệt hay gặp ở phôi dày) thì xung điện không đánh được. Máy sẽ tự lùi lại và cố gắng tiến để đánh xung. Nhưng khi lùi ra mà vẫn không đánh được xung điện, máy sẽ tự động dừng sau 5s. Cụ thể nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do :

+) Chưa chọn đúng chế độ điện ( bước tiến, độ rộng xung Ti, khoảng cách xung T0, cường độ dòng điện) khi cắt những phôi dày. Lúc này, có thể do chúng ta đặt bước tiến quá nhanh, khiến cho dây đi mà không đủ điện đánh vào phôi, dây sẽ bị tì vào bề mặt tiếp xúc dẫn tới không đánh được xung điện hoặc kẹt dây.

+) Phôi bị tạp chất, sỉ hàn, sỉ cắt hơi dẫn tới làm dây molipden không đánh được điện.

+) Do phôi quá dày mà xung điện của máy lại yếu.

1.2) Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, trước tiên chúng ta cần xem xét xem dây cắt có bị kẹt trong phôi không bằng cách dùng tay ( hoặc dụng cụ) gảy vào đầu trên và đầu dưới của dây tại vị trí phôi. 

a)Nếu dây không bị kẹt, ta tiến hành chỉnh lại chế độ điện cho máy. Tăng lần lượt độ rộng xung Ti, thời gian nghỉ của xung T0( cái này quan trọng), cường độ dòng điện và giảm bước tiến của motor X,Y xuống ( đối với hệ điều khiển HL là giảm VF trong phần F3 xuống ). Sau đó ta bật máy và cho máy lùi thêm một đoạn trong phôi.

Cho máy chạy tiến xem cho đánh xung điện hay không.

Trong trường hợp máy không đánh xung và tiếp tục lùi tại vị trí gây Short cut ( ngắn mạch) ta có thể sử dụng một số thủ thuật như:

+) Nhỏ thêm ít dầu hỏa vào vị trí cắt khi dây chạy tiến

+) Đùng tua vít kích xung điện cho dây vs phôi

Tuy nhiên, những mẹo này chúng ta nên biết làm nếu không có thể sẽ làm dây cắt sai hình.

Nếu sau đó máy vẫn bị và không tiến được qua điểm đó, ta nên đưa dây về điểm bắt đầu cắt rồi cho máy cắt theo chiều ngược lại chiều đã lập trình ( Trong hệ điều khiển HL là F2).

Đối với những phôi có tap chất hay sỉ hàn, sỉ cắt hơi, ta tiến hành vệ sinh sạch sỉ rồi cho máy cắt tiếp.

b) Nếu trong trường hợp dây cắt bị kẹt vào phôi, ta phải tháo dây cắt ra, chạy về điểm bắt đầu cắt ( Start point) và cắt ngược lại theo chiều đã lập trình ( HL là F2).

lỗi trên máy cắt dây cnc

2) Trường hợp 2:

Máy báo short cut khi bắt đầu cắt, có khi là ở ngoài phôi gia công.

2.1> Nguyên nhân

Trường hợp này, nguyên nhân có thể là do 01 dây tín hiệu xung nhỏ ( dây xung nhỏ vào hợp kim) bị đứt, move, cũng có khi là do phần mềm điều khiển có vấn đề. Ở các hệ điều khiển chạy trên win, thường là do ổ cứng hay window có vấn đề, cũng có trường hợp bo x,y,u,v của máy có vấn đề.

2.2> Cách khắc phục

Nếu máy bị những trường hơp này thường ta sẽ phải kiểm tra dây tín hiệu xung nhỏ vào hợp kim hoặc dây xung vào bàn máy. Nếu không được ta tiến hành kiểm tra ổ cứng hay card điều khiển hoặc bo x,y,u,v.

máy cắt dây cnc linh an

II/ Lỗi máy hay bị đứt dây

Lỗi này có thể là dây bị đứt liên tục, vào dây xong cắt 1 lát là dứt luôn, cũng có thể là những trường hợp máy cắt khoảng vài tiếng thì bị đứt.

1/ Nguyên nhân và cách khắc phục

1.1/ Khi ta gia công trên máy cắt dây, sau một thời gian cắt nhất định, trên hợp kim của máy sẽ xuất hiện nhiều rãnh dây. Khi xuất hiện những rãnh dây như vậy trên hợp kim, dây cắt nhiều khi sẽ đi qua rãnh và tiếp xúc không tốt với hợp kim, đồng thời hay bị rãnh đó cứa gây đứt dây.

Cách khắc phục trong trường hợp này là ta phải quay các mặt còn lành lặn trên hợp kim, sao cho mặt lành lặn tiếp xúc với dây. Nếu cả 4 mặt của hợp kim đều bị cứa thành rãnh, ta thay thế hợp kim đó.

1.2/ Do Pulley và vòng bi tại pulley dẫn dây

Nhiều trường hợp ta sẽ thấy vòng bi ở pulley bị rơ, kêu, pulley mòn, khiến cho dây cắt chạy bị rung và dễ đứt.

Ta tiến hành thay thế pulley dẫn dây và vòng bi. Thông thường, pulley và vòng bi, định kỳ 06 tháng ta thay thế 1 lần.

1.3/ Do dây rung, dây không được căng

Trường hợp này ta căng lại dây.

1.4/ Dây chạm vào vỏ máy thì dây đỏ lên và đứt, khi vào dây, dây tiếp xúc với hợp kim và đánh lửa kể cả khi chưa bật xung điện

Nguyên nhân này là do máy đã bị rò điện 24 VDC từ nguồn motor x,y,u,v sang vỏ máy. Ta tiến hành kiểm tra dây nguồn vào của các trục x, y,u,v và xem có chỗ nào dò ra vỏ máy hay không và khắc phục lại.

Nguyên nhân này cũng có thể do lỗi trên bo x,y,u,v hoặc dây tín hiệu từ card xuống bo x,y,u,v.

1.5/ Đứt dây do rò điện từ bên bàn, từ hợp kim sang vỏ máy.

Ta tiến hành kiểm tra lại hợp kim, bàn máy, vệ sinh hợp kim bàn máy để điện từ đây không rò ra bàn máy nữa.

Trên đây là một số lỗi hỏng cơ bản tiếp theo của máy cắt dây molipden. Phần 3 của seria này, tôi sẽ cố gắng bổ xung thêm trong những bài tiếp theo. Xin cảm ơn.

 

Hỗ trợ trực tuyến

043.227.26.36
Kinh Doanh 1  098.148.3183  
Kinh Doanh 2  098.148.3183  
Hỗ Trợ Kỹ Thuật  0978.948.947 
Phòng Hậu Mãi  043.227.26.36 


Tin tức nổi bật

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden- P2

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden- P2

Với mục đích nhằm chia sẻ kiến thức, giúp đỡ phần nào những khó khăn khi vận hành và sử dụng máy cắt dây molipden, máy Linh An xin chân trọng gửi...

Cấu tạo máy cắt dây Molypden

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây, nguyên nhân và cách khắc phục- P1

Gia công trên máy cắt dây

Warning: imagegif(): Unable to open 'files/news/2016_04/316x184_no_image.gif' for writing: No such file or directory in /home/maylinhan/domains/maylinhan.com/public_html/resizeImg.Class.php on line 108

Năm đại gia quyết làm bằng được chiếc ôtô Việt

Thống kê truy cập

Số người online :  19
Lượt truy cập : 356431