CÁCH CHỌN CHẾ ĐỘ ĐIỆN KHI GIA CÔNG TRÊN MÁY CẮT DÂY MOLIPDEN

Cắt dây là một phương pháp gia công kết hợp dùng xung điện của dây cắt với phôi và chuyển động theo lập trình của bàn máy để cắt tạo nên biên dạng của chi tiết. Không giống như những phương pháp cắt truyền thống, khi cắt dây, ngoài chọn bước tiến của motor bước của bàn máy, ta cần phải chọn các mức điện, xung sao cho hợp lý để đảm bảo tốc độ, cũng như độ bóng bề mặt của chi tiết sau khi gia công, đồng thời, đảm bảo dây cắt không bị mòn quá nhanh và dẫn tới đứt dây. Việc lựa chọn chế độ điện xung không hợp lý với độ dày của phôi, đôi khi còn có thể làm cho máy không thể cắt được, cắt chậm, hay bị lùi hoặc thậm chí là đứt dây ngay lập tức.

CÁCH CHỌN CHẾ ĐỘ ĐIỆN KHI GIA CÔNG TRÊN MÁY CẮT DÂY MOLIPDEN

Khi chọn chế độ cắt ở máy cắt dây molipden, ta quan tâm tới chọn bước tiến của motor ( step motor, servor motor) và các mức xung điện của máy.

1.    Chọn bước tiến của motor trục x, y

Thông thường, bước tiến của motor trục x,y ta thường chỉnh trên phần mềm của hệ điều khiển mà máy cắt dây bạn sử dụng.

a.    Ví dụ như ở phần mềm phổ thông nhất của máy cắt dây đó là phần mềm HL, ta có thể chỉnh bước tiền bằng cách:

-       Vào phần gia công là Work #1

-       Ấn F3 để mở Parameter của máy

-       Thông số VF chính là thông số chỉnh bước tiến theo xung điện của motor trục x,y

parameter của hệ điều khiển hl của máy cắt dây

Ở đây, VF càng cao thì bước tiến của motor càng cao ( max là 100). Khi ta cắt phôi dày thì phải giảm bước tiến xuống tương ứng.

Lưu ý là giảm xuống bao nhiêu theo phôi ta phải nhìn cả vào đồng hồ Ampe kế trên máy để tính toán. Đa phần ở các máy cắt dây, ta cắt ổn định ở chế độ 3-4 A. Và ta chỉnh VF sao cho tối ưu, nghĩa là tốc độ lớn nhất mà máy vẫn cắt được và không bị short cut ( ngắn mạch)

b.    Với hệ điều khiển HF thì thông số chỉnh bước tiến theo xung của phần mềm cũng nằm trong phần gia công . Ta vào phần gia công và nhìn thấy ở góc trên phải màn hình có chữ pulse + -. Ở hệ điều khiển này, khi ta để
Pulse càng thấp thì bước tiến của máy sẽ càng nhanh. Vì vậy khi ta muốn cho bước tiến chậm lại hoặc khi ta cắt phôi dày ta phải tăng pulse lên tương ứng.

c.    Ở phần mềm Autocut, ta có thể chọn bước tiến của motor trong phần gia công. Khi đó ta thấy dòng Speed. Speed này ta để càng cao thì bước tiến của máy càng lớn.

2.    Chọn các chế độ xung điện cho máy.

chọn chế độ điện xung bằng phím điện tử

Tùy vào từng loại tủ điện, vào nhà sản xuất, phần mềm mà các phím chọn chế độ xung điện có thể là phím vật lý hay phím chọn trên phần mềm.

Thông thường, các thông số chọn xung điện của máy cắt dây molipden như sau:

a.    Độ rộng xung ( ti hoặc Pw) đơn vị là µs.

Là độ rộng của dải xung điện phát trong 1 lần phóng. Thông số này thường là 24, 32, 48, 64, 56, 88 (µs). ( Một số loại tủ điện thì lại đặt theo mức quy định của hãng mình)

Khi độ rộng của xung điện càng lớn thì xung điện sẽ đánh càng mạnh, máy cắt càng nhanh. Khi cắt phôi dày ta phải tăng độ rộng của xung lên.

b.    Khoảng cách xung ( thời gian nghỉ giữa các bước xung- to, hay Po)

Là khoảng cách giữa các nhịp xung liên tiếp nhau. Vì vậy, nếu khoảng cách giữa các nhịp xung càng nhỏ thì lượng xung điện phát ra sẽ càng nhiều, máy cắt càng nhanh. Nhưng khi cắt phôi dày, ta phải tăng khoảng cách xung này lên.

chọn chế độ điện xung bằng phím vật lý

c.Cường độ xung điện ( Ampe)

Cường độ xung điện, hay chiều cao của xung là thông số đánh giá độ mạnh của xung điện phát ra. Khi tăng cường độ xung điện lên thì máy cắt càng nhanh, phôi sẽ nhám hơn. Nếu ta tăng cường độ xung điện quá cao thì dây cũng sẽ nhanh mòn và đứt.

Việc lựa chọn bước tiến của motor và các chế độ điện, xung phải hợp lý với độ dày của phôi cắt cũng như với yêu cầu độ bóng, độ nhám của bản vẽ.

 

Hỗ trợ trực tuyến

043.227.26.36
Kinh Doanh 1  098.148.3183  
Kinh Doanh 2  098.148.3183  
Hỗ Trợ Kỹ Thuật  0978.948.947 
Phòng Hậu Mãi  043.227.26.36 


Tin tức nổi bật

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden- P2

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây molipden- P2

Với mục đích nhằm chia sẻ kiến thức, giúp đỡ phần nào những khó khăn khi vận hành và sử dụng máy cắt dây molipden, máy Linh An xin chân trọng gửi...

Cấu tạo máy cắt dây Molypden

Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây, nguyên nhân và cách khắc phục- P1

Gia công trên máy cắt dây

Warning: imagegif(): Unable to open 'files/news/2016_04/316x184_no_image.gif' for writing: No such file or directory in /home/maylinhan/domains/maylinhan.com/public_html/resizeImg.Class.php on line 108

Năm đại gia quyết làm bằng được chiếc ôtô Việt

Thống kê truy cập

Số người online :  20
Lượt truy cập : 334566